วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

วิธีทำเครปสำหรับปิดเทอมนึ้

1. เครปไส้ซอสผลไม้

     ใครไม่ชอบเครปเย็นสอดไส้ครีมสด ขอแนะนำเมนูเครปไส้ซอสผลไม้ สูตรจากนิตยสาร Gourmet & Cuisine กัดลงไปเจอซอสชุ่มฉ่ำที่มีส่วนผสมของลูกพีชสีแดง สตรอว์เบอร์รี และแอปเปิลเขียว เสิร์ฟแบบม้วนดูเก๋ไม่ซ้ำที่ไหน

ส่วนผสม แป้งเครป (สำหรับ 3 ที่)

     • แป้งสาลีทำเค้ก 1+1/3 ถ้วย
     • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
     • ไข่ไก่ 3 ฟอง
     • นมสด 1/2 ถ้วย
     • วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ซอสผลไม้

     • ลูกพีชสีแดง (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก) 1 ผล
     • สตรอว์เบอร์รีผ่า 4 ส่วน ประมาณ 5-6 ลูก
     • แอปเปิลเขียว (ปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก) 2 ลูก
     • เนยสดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลไอซิ่ง 1/4 ถ้วย
     • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
     • ผงอบเชย 1/8 ช้อนชา

วิธีทำเครปผลไม้

     • 1. ทำซอสผลไม้ โดยใส่ลูกพีช สตรอว์เบอร์รี แอปเปิลเขียว และเนยลงในกระทะ เติมน้ำเปล่าแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ รอจนผลไม้เริ่มนิ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ และผงอบเชย คนให้เข้ากัน ยกลง เตรียมไว้
     • 2. ทำแป้งเครป โดยใส่แป้งสาลี ผงฟู ไข่ไก่ นมสด วิปปิ้งครีม น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือป่น และกลิ่นวานิลลา ลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะ
     • 3. ทาน้ำมันบาง ๆ ที่กระทะเทฟลอน ตั้งไฟอ่อนจนร้อน ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่แล้วกรอกให้ทั่วกระทะ รอจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองอ่อน กลับอีกด้านทอดจนสุก ตักใส่จานไว้ ทำจนหมดแป้ง
     • 4. ก่อนเสิร์ฟนำแผ่นแป้งเครปวางบนจาน ตักซอสผลไม้ใส่แล้วม้วนเรียงใส่จาน โรยน้ำตาลไอซิ่งอีกเล็กน้อย  

2. เครปข้าวเหนียวมะม่วง 

     จับแป้งเครปมาห่อข้าวเหนียวมะม่วงกลายเป็นเมนูเครปเย็นไทย ๆ ไฉไลจริง ๆ สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน แป้งเครปสีเขียวราดซอสกะทิวานิลลา แหวกออกมาเจอข้าวเหนียวมูนกับมะม่วง อูย... เก๋อะไรเบอร์นั้น

ส่วนผสม เครปข้าวเหนียวมะม่วง

     • แป้งเค้ก 80 กรัม
     • นมสด 250 กรัม
     • เนยเค็ม 50 กรัม
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
     • น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
     • สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย
     • มะม่วงสุก (หั่นเต๋า) 100 กรัม
     • ข้าวเหนียวมูน 150 กรัม
     • เนยเค็ม (ทากระทะ)

ส่วนผสม ซอสกะทิวานิลลา

     • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
     • หัวกะทิ 250 กรัม
     • วานิลลาขูดเนื้อ 1/2 ฝัก

วิธีทำเครปข้าวเหนียวมะม่วง

     • 1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม พักไว้
     • 2. นำนมสดและเนยสดใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลายและส่วนผสมร้อน ยกลง พักไว้ให้คลายความร้อน
     • 3. ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก ค่อย ๆ เทส่วนผสมนมลงมาผสมพอเข้ากัน ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย และสีผสมอาหารสีเขียว คนให้เข้ากันอีกครั้ง
     • 4. ใส่แป้งเค้กลงผสม คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที
     • 5. ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว รอจนกระทะร้อนตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงไป กลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว ทอดจนแป้งสุก ตักขึ้น 
     • 6. วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนวางลงตรงกลาง ห่อแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ

วิธีทำซอสกะทิวานิลลา

     • 1. ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน
     • 2. ใส่หัวกะทิและกลิ่นวานิลลา คนผสมพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท เตรียมไว้ราดเครปที่ทำเสร็จแล้ว

เครปเย็น


3. เครปไส้แยมสตรอว์เบอร์รี 

     เครปซอสผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานก็อร่อย แต่ถ้าใครอยากเพิ่มความฟินสองต่อขอแนะนำเมนูเครปไส้แยมสตรอว์เบอร์รี สูตรจากคุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แป้งเครปสอดไส้แยมกับครีมสด กินตอนไหนก็ใช่

ส่วนผสม แป้งเครป

     • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     • ไข่ไก่ 4 ฟอง
     • น้ำตาลทราย 50 กรัม
     • นมจืด 500 กรัม
     • เนยละลาย 50 กรัม
     • ครีมสด

ส่วนผสม แยมสตรอว์เบอร์รี

     • สตรอว์เบอร์รี (หรือผลไม้ที่ต้องการ) 500 กรัม
     • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 
     • เกลือป่น หนึ่งหยิบมือ
     • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเครปไส้แยมสตรอว์เบอร์รี

     • 1. ทำแป้งเครป โดยผสมแป้งสาลี ผงฟู และเกลือป่น ตีผสมให้เข้ากัน พักไว้
     • 2. ตีผสมไข่กับน้ำตาลทราย ตีพอให้น้ำตาลละลาย จากนั้นเทนมสดลงไป คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่แป้งลงไปทีละน้อย ตีผสมจนเข้ากันและแป้งไม่เป็นเม็ด ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง (ถ้าแป้งยังเป็นเม็ดอยู่ ให้นำไปกรอง จะทำให้ตัวเครปเนียนสวย) 
     • 3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ทาเนยให้ทั่วกระทะ พอร้อนได้ที่ให้ยกกระทะออกจากเตา ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไปประมาณ 3 ถึง 4 ช้อนโต๊ะ (คนแป้งทุกครั้งก่อนตักลงกระทะ) จากนั้นเอียงกระทะไปมาให้แป้งแผ่ทั่วกระทะ แล้วนำไปตั้งบนเตาอีกครั้ง จนแป้งเครปสุก ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนหมด พักแป้งไว้ให้เย็น 
     • 4. นำแป้งเครปมาวางซ้อนกันสองแผ่น เอาเครปอีกหนึ่งแผ่นไปตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ ใส่ครีมสดลงไปตรงกลางแป้งเครป วางทับด้วยเครปที่ตัดเป็นเส้น ตามด้วยแยมและผลไม้ที่ชอบ พับเครปปิดลงมา โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง

วิธีทำแยมสตรอว์เบอร์รี

     • 1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่สตรอว์เบอร์รีและน้ำตาลทรายลงไป รอจนน้ำตาลทรายละลาย
     • 2. จากนั้นลดไฟให้อ่อน เคี่ยวทิ้งไว้จนเริ่มเหนียว ปิดไฟ พักไว้จนเย็น 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น