วันพุธที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2560


เมนู

 

สมัครสมาชิก|เข้าระบบ

ตัวหนังสือขนาดปกติตัวหนังสือขนาดปานกลางตัวหนังสือขนาดใหญ่

|

ปรับการแสดงผลให้แสดงในรูปแบบปกติปรับการแสดงผลให้แสดงสำหรับคนสายตาเลือนราง

ขณะนี้คุณอยู่ที่ : หน้าแรก » สาระสุขภาพ » เกร็ดความรู้สุขภาพ

'ตะไคร้' สมุนไพรไทย

โดย saowalak pisitpaiboon

|

วันที่ 01 มีนาคม 2560

|

อ่าน : 187

0

0

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


แฟ้มภาพ

ตะไคร้จัดเป็นพืชล้มลุกตระกูลหญ้า ใบมีลักษณะเรียวยาว ปลายใบ มีขนหนาม เป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มี  6 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค และตะไคร้หางสิงห์

เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย เมียนมา ศรีลังกา และไทย ตะไคร้เป็นทั้งยารักษาโรคและมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯและมีส่วนช่วยขับเหงื่อ ช่วยในการเจริญอาหาร แก้อาการเบื่ออาหารสารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ใหญ่  เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น