เมนู
ตัวหนังสือขนาดปกติตัวหนังสือขนาดปานกลางตัวหนังสือขนาดใหญ่
|
ปรับการแสดงผลให้แสดงในรูปแบบปกติปรับการแสดงผลให้แสดงสำหรับคนสายตาเลือนราง
ขณะนี้คุณอยู่ที่ : หน้าแรก » สาระสุขภาพ » เกร็ดความรู้สุขภาพ
'ตะไคร้' สมุนไพรไทย
|
วันที่ 01 มีนาคม 2560
|
อ่าน : 187
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
แฟ้มภาพ
ตะไคร้จัดเป็นพืชล้มลุกตระกูลหญ้า ใบมีลักษณะเรียวยาว ปลายใบ มีขนหนาม เป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มี 6 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค และตะไคร้หางสิงห์
เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย เมียนมา ศรีลังกา และไทย ตะไคร้เป็นทั้งยารักษาโรคและมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างเช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯและมีส่วนช่วยขับเหงื่อ ช่วยในการเจริญอาหาร แก้อาการเบื่ออาหารสารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ใหญ่ เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น